Skip to content

Mayuree memorial

💐 มยุรี ลิมติยะโยธิน, 21 มิ.ย. 2531 – 10 ส.ค. 2566 💐

ฝากคำอำลาอาลัย (leave a tribute)

📽 Nuclear Story: การใช้งานรังสีกับงานปรับปรุงพันธุ์พืช (14 ก.ค. 2566)

Roppon Picha
August 10

ฟิวเป็นน้องที่น่ารัก ใจหายมากที่จู่ ๆ ก็ต้องลากันไปแบบนี้

ฟิวเป็นเจ้าหน้าที่ใหม่คนแรกที่ได้มีโอกาสสอบสัมภาษณ์ และรับเข้ามาอยู่ในฝ่ายเกษตรและอาหาร ตั้งแต่วันแรกที่ได้พบในห้องสอบ ก็รู้สึกว่าฟิวมีความรู้และประสบการณ์เกี่ยวกับงานปรับปรุงพันธุ์พืชดี ส่วนลักษณะนิสัย ก็รู้สึกว่าฟิวมีความเรียบร้อย ไม่พูดเยอะ แต่ก็ยังไม่แน่ใจว่าจะเข้ากับทีมวิจัยได้ไหม

แต่พอฟิวเข้ามา ก็พบว่าฟิวทำงานเป็นทีมได้ดี ในทีมวิจัยเล็ก ๆ 4 คน มีพี่วิชัยเป็นหัวหน้า หญิง เอ ฟิว งานด้านพืชก็จะเยอะมาก มีหลายโครงการ ฟิวก็ช่วยได้ทั้งงานแลป งานออกภาคสนาม การประสานงานต่าง ๆ งานเอกสาร ฟิวทำได้หมด ฟิวตั้งใจทำงานของตัวเองให้ดีที่สุด งานปรับปรุงพันธุ์เป็นงานที่ต้องใจเย็น งานที่ใช้เวลา และฟิวก็เป็นคนที่มีบุคลิกใจเย็น ก็รู้สึกว่าฟิวน่าจะทำงานตรงนี้ไปได้อีกนาน

นอกจากนั้นเวลามีงานส่วนกลางอะไรของศูนย์วิจัย ฟิวก็พร้อมที่จะช่วยได้เสมอ ฟิวเป็นคนที่เข้าหาง่าย คุยง่าย ตั้งแต่ทำงานมา ไม่เคยเห็นฟิวอารมณ์เสียหรือโกรธใคร เป็นคนจิตใจดี

เมื่อเดือนก่อน ฟิวก็เพิ่งมาช่วยเข้ากล้องถ่ายรายการที่ให้ความรู้เกี่ยวกับการปรับปรุงพันธุ์พืช ร่วมกับน้อง ๆ ม. ปลาย ฟิวช่วยเตรียมงานก่อนวันถ่าย ช่วยแนะนำกองถ่ายว่าควรจะถ่ายอะไรบ้าง ช่วยตรวจสอบ video ว่าควรเพิ่มอะไรตรงไหน ตอนวันถ่ายก็ดูสนุกกับน้อง ๆ เป็นโอกาสได้เห็นฟิวในอีกมุมนึง ก็ไม่คิดว่า video นั้นจะเป็นหนึ่งในสิ่งสุดท้ายที่ได้เก็บเป็นความทรงจำเกี่ยวกับน้องเอาไว้

ตอนไปเยี่ยมฟิวที่โรงพยาบาล มีแต่คนใกล้ชิดเล่าให้ฟังว่าฟิวห่วงเรื่องงานมาก ๆ ทุ่มเทมาก ๆ เพิ่งทราบทีหลังว่าฟิวนอนดึกมาก และการที่ต้องตื่นเช้ามากเพื่อขับมอเตอร์ไซต์มาจอดที่ ปส. เพื่อวิ่งขึ้นรถบัส ก็ทำให้เวลาพักผ่อนน้อยมาก ๆ เห็นฟิวคุยกับที่บ้านว่าเดี๋ยวก็ได้หอแล้ว ก็คงจะเหนื่อยน้อยลง แต่ก็ไม่ทัน ฟิวก็ไปเสียก่อน

รู้สึกใจหายที่น้องจากไปไวมาก ๆ ด้วยอายุแค่ 35 เท่านั้น ชีวิตไม่แน่นอน เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าจะไปเมื่อไหร่ แต่ก็รู้สึกดีใจและเป็นเกียรติที่ได้มีโอกาสร่วมงานและรู้จักกับฟิว ขอบคุณฟิวมาก ๆ กับความตั้งใจ ความทุ่มเท มิตรภาพ ขอให้ฟิวหลับให้สบายครับ

พี่เอ้
ทีมปรับปรุงพันธุ์พืช
August 13
by Lamai Maikaeo


รักอาลัยน้องฟิวช่วงที่ได้ทำงานกันมา……
จากพี่หน่อย

ขอให้พี่ฟิว ไปสู่สุคติ ไปสู่ภพภูมิที่ดี…..
จากน้องเก้า

ด้วยรักและอาลัย พี่ที่พร้อมให้คำปรึกษา ความรู้ต่างๆ ด้านปรับปรุงพันธุ์พืช แนะนำการทำงานกับน้องๆ เสมอ ขอให้พี่ฟิวไปสู่สุคติ ในภพภูมิที่ดีนะคะ
จากน้องฉัตร

ขอให้พี่ฟิวไปสู่สุคติและไปเจอภพภูมิที่ดีน่ะครับ
จากน้องตี๋
รวิพร ขำสวัสดิ์
August 13
by Lamai Maikaeo


พี่ฟิวเป็นพี่ที่น่ารักและใจดีกับน้องๆทุกคนมาเสมอ เวลาไปทานข้าวด้วยกันหรือซื้ออะไรมา บางทีก็จะชอบออกเงินให้ พอจะให้ก็ไม่เอาบ้าง บอกว่าเป็นเงินที่พี่ๆให้มากินขนมเเล้วยังเหลือบ้าง เป็นพี่ที่ใจดีมากๆ ชอบเตือนให้กินน้ำเยอะๆ ซื้อแก้วน้ำมาให้พอกินน้ำน้อยก็จะคอยสังเกต เอาใจใส่น้องๆเสมอ เรื่องงานเวลาที่ต้องการคำปรึกษาก็คอยให้คำปรึกษาได้เป็นอย่างดี

จนตอนนี้ที่พี่ฟิวไม่อยู่เเล้วยังคิดถึงความใจดีเเละรอยยิ้มที่น่ารักของพี่ฟิวอยู่เสมอ ขอให้พี่ฟิวหลับให้สบายนะคะ ไม่ต้องห่วงเรื่องอะไรเลยต่อจากนี้

ด้วยรักเเละคิดถึงพี่ฟิวค่ะ
น้องป่าน (รวิพร ขำสวัสดิ์)
Lamai Maikaeo
August 13


     ตลอดระยะเวลาประมาณ 4 ปี ที่ได้ร่วมงานกัน ตั้งแต่วันแรกที่เริ่มงานด้วยกัน น้องฟิวเป็นน้องที่น่ารักมาโดยตลอด ช่วยเหลืองานปรับปรุงพันธุ์พืชเป็นอย่างดี งานที่ว่ายากก็ช่วยกันจนผ่านมาได้อย่างราบรื่นเสมอ
     น้องมักจะพูดเสมอว่า “หากมีอะไรให้ช่วยพี่หญิงบอกหนูได้เลยนะ” คำนี้จะลอยมาเสมอเมื่อเราร่วมงานกัน
     น้องฟิวเป็นคนมีน้ำใจงามมากๆ
     ครั้งสุดท้ายที่เราได้เจอกัน น้องมาบอกว่า “รอบนี้นานเลยกว่าเราจะได้เจอกันอีก “ พี่ยังจำภาพสุดท้ายตอนพูดวันนั้น วันที่ 3 สิงหาคม 2566 ได้ชัดเจน จากกันด้วยรอยยิ้มอันสดใส
     ขอน้องฟิวเดินทางสู่ภพภูมิที่ดีนะคะ

     ด้วยรักและอาลัยยิ่ง
     พี่หญิง
Vararas Khamvarn
August 13


ฟิวน้องรัก

พี่ไม่คิดว่าเราจะจากลากันแบบนี้ มันกระทันหันเกินไปนะ

ฟิวเป็นน้องที่น่ารัก อัธยาศัยดี เวลามีเรื่องอะไรให้ฟิวช่วย ฟิวจะรีบตอบทันทีว่า “ได้ค่ะ เดี๋ยวหนูดูให้นะคะ”

ฟิวเป็นเด็กที่เก่ง มีความรับผิดชอบ พอได้คุยกันยิ่งทำให้รู้ว่าน้องเป็นเด็กอารมณ์ดี ร่าเริง ปรับทุกข์กันไปปรับทุกข์กันมา กลายเป็นเรื่องตลกสะงั้น ได้คุยกันจึงได้รู้ว่าฟิวทำงานเยอะมาก ทำงานดึกๆ นอนน้อยเป็นประจำ ยิ่งรู้ว่ามีความดันสูง ก็ยิ่งน่าเป็นห่วง
แต่เวลาเธอเล่า เหมือนมันไม่หนักหนาอะไรเลยนะ เข้มแข็งจริงๆ

พี่ขอต่อว่าหน่อยนะ เรานัดกันว่าจะไปกินข้าวด้วยกันกับน้องๆ ในแลป เธอมาผิดสัญญากับพี่ได้ไง

สุดท้ายนี้พี่อยากบอกให้ฟิว หลับให้สบายนะ ไม่ต้องห่วงไม่ต้องกังวล พี่จะคิดถึงฟิวเสมอ

ด้วยรัก….
พี่เล็ก
Chonlatarn Choowong
August 13


อันยองงงง เจ่เจ๊ของน้อง
  ถ้าถามว่า 4ปี ที่อยู่ด้วยกันมาเป็นยังไง เจ่เจ๊เป็นพี่ที่น่ารักมากๆๆ ใจดีสุดๆ สายเปย์ที่หนึ่ง มีอะไรปรึกษาเจ่เจ๊ได้เสมอ เจ๊พร้อมมากๆ เจ่เจ๊อยากกินอันนั้นอ่ะ อยากกินอันนี้อ่ะ เจ่เจ๊จะหิ้วมาฝากตลอด อยากทำอะไรก็สนับสนุน งื้ออออ ไม่รู้แล้วอ่ะไม่รู้จะพูดอะไรแล้วอ่ะ เจ่เจ๊คงรู้แหละเนอะว่าพวกป๊อบรักและคิดถึงเจ่เจ๊เสมอ มันไวไปแหละ ขอเวลาให้พวกป๊อบตั้งหลักทำใจก่อนนะ และจะกลับมาสานงานที่เหลือต่อให้นะ ไม่ต้องห่วงเลย พวกป๊อบจะทำให้ทั้งหมดเลย รอดู และเป็นกำลังใจให้พวกป๊อบอยู่บนนั้นนะ เอ่อออ แล้วอีกอย่างไหนนัดกันไปปาร์ตี้ไง หนีกันไปซะก่อนและ คราวหลังไม่เอาแบบนี้นะ นัดกันไว้ก็ต้องมาสิ
  สุดท้ายป๊อบอยากจะขอบคุณเจ่เจ๊มากๆเลยนะคะ สำหรับทุกๆอย่างที่ทำเพื่อน้องๆตลอดระยะเวลา4ปีที่ผ่านมา เอาหล่ะ! ได้เวลาบอกลากันแล้วสินะ ข้างบนเป็นยังไงบ้าง สบายดีเนอะ ไปแบบสวยๆ อากาศเย็นสบายเลยนะ พักผ่อนให้สบาย ไม่ต้องห่วงอะไรแล้ว

ป๊อบจะรักและคิดถึงพี่ฟิวเสมอนะคะ
บ๊ายบ่ายน้าาาาา
Weerawat Pornroongruengchok
August 13


วันนี้ผมไปส่งพี่ฟิวด้วยนะ
นึกถึงสมัยเรียนเข้าเรียนตอน ป.ตรี ผมอยู่ปี 1 พี่อยู่ปี 4 แน่นอนว่าสมัยนั้นเรายังมี SOTUS กันอยู่ ปี 3 ปี 4 จะดุ ๆ น่าเกรงขาม คือรุ้แหละว่าแสดงกัน แต่พี่ฟิวเป็นคนที่ผมไม่รู้สึกเกรงกลัวเลยแม้แต่หน่อย รู้เลยว่าเป็นคนใจดี ยิ้มง่าย เรียบร้อยสุด

จนวันนึงได้ทราบว่าพี่ฟิวมาทำงานที่เดียวกัน รู้สึกดีนะที่จะมีรุ่นพี่มาอยู่ที่เดียวกัน อยู่ศูนย์เดียวกันด้วย

2 เดือนก่อน เราเพิ่งอยู่ในกลุ่มไลน์เดียวกัน เตรียมงาน RD share กันอยู่เลย…

มันกระทันหันเหลือเกิน…

ยินดีที่ได้รู้จักนะครับ
อ๊อฟ RAD32
Kanokporn Boonsirichai
August 16


ฟิวคะ

ขอบคุณสำหรับความทุ่มเทที่ฟิวมอบให้กับงานวิจัยที่ สทน. พี่ประทับใจมาก ๆ กับระบบเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อแบบ liquid reactor ที่ฟิวเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาให้เกิดขึ้น
ขอบคุณที่ช่วยเป็นธุระในการประสานงานกับศูนย์วิจัยฯ ม.เกษตร ให้พี่ในทุก ๆ ครั้ง
ขอบคุณในน้ำใจที่ฟิวมอบให้ในกิจกรรมส่วนร่วม ทั้ง RD Shares การจัดทำบทเรียน e-learning และอื่น ๆ อีกมากมาย
ขอบคุณในความสดใส ความสนุกสนาน และความเอื้อเฟื้อที่ฟิวมอบให้แก่เพื่อนร่วมงานและทุก ๆ คนที่ สทน.

หลับให้สบายนะคะ

พี่เป๊าะ
Vichai Puripunya
August 17


พี่วิชัยพบฟิวตั้งแต่วันสอบเข้าทำงานที่สถาบันฯ
ฟิวเป็นคนเดียวที่เข้ามาทักพี่วิชัย แต่ตอนนั้นพี่วิชัยจำฟิวไม่ได้
จากผลการเรียนสายตรงด้านการปรับปรุงพันธุ์พืชด้วยรังสีจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์และประสบการณ์การทำงานของฟิว พี่วิชัยตัดสินใจรับฟิวเข้าทำงาน
ตลอดสามปีเศษเกือบสี่ปีที่ทำงานร่วมกัน
พี่วิชัยไม่เคยผิดหวังในตัวฟิวเลย
นอกเหนือจากเรื่องงาน พี่วิชัยบอกบุญซองกฐิน ซองผ้าป่า ที่นั่นที่นี่ ฟิวก็ไม่เคยขัด พี่วิชัยเชื่อว่าตรงนี้แหละที่จะหนุนนำฟิวไปสู่สุคติสัมปรายภพ
วันอาิทตย์ที่ 6 สิงหาคม วันนั้นพี่วิชัยมีกำหนดต้องไปปฏิบัติงานต่างจังหวัดกับ ดร.หญิง
เวลาเช้าตรู่ มีสายโทรศัพท์ของฟิวเข้ามา แต่พอพี่วิชัยรับสายกลับเป็นเสียงของคุณพ่อฟิวแจ้งข่าวร้าย พี่วิชัยช็อกไปชั่วขณะก่อนจะมีสติแจ้งข่าวไปยัง ดร.กนกพรและดร.หญิงในเบื้องต้น พร้อมกับยกเลิกการเดินทางโดยให้ดร.หญิง ไปปฏิบัติงานต่างจังหวัดคนเดียว
พี่วิชัยแจ้งเรื่องน้องฟิวไปที่วัดปากน้ำภาษีเจริญด้วย ก่อนที่จะไปเยี่ยมฟิวที่โรงพยาบาลวิภาวดีในตอนบ่าย ซึ่งก็ได้ทราบว่าสมองตายแล้ว อยู่ได้เพราะท่อออกซิเจนช่วยหายใจ พี่วิชัยได้พูดคุยกับคุณพ่อคุณแม่ของฟิว ก็ให้กำลังใจกันไปเท่าที่พี่วิชัยจะทำได้ น้องสาวของฟิวอธิษฐานให้ฟิวกลับมาเกิดในครอบครัวอีก พร้อมกับฝากพี่วิชัยทำบุญกฐินวัดปากน้ำปี 2566 ในนามน้องฟิวนี้ด้วย
ในสัปดาห์นั้นพี่วิชัยมีงานเขียน paper พอดีเลยไปนั่งเขียนที่ สทน.บางเขน พร้อมกับไปเยี่ยมน้องฟิวที่โรงพยาบาลช่วงเที่ยงทุกวัน จนกรทั่งวันพุธได้ทราบข่าวน้องฟิวไตวายแล้ว คุณพ่อคุณแม่บอกว่าคงต้องนับชั่วโมงที่เหลืออยู่แล้ว แล้วเวลานั้นก็มาถึงจริงๆ น้องฟิวจากพวกเราไปในคืนวันพุธต่อวันพฤหัสฯที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2566 ท่ามกลางความอาลัยรักจากญาติสนิท มิตรสหาย สัมพันธชนทุกท่าน
พี่วิชัย ทำบุญอุทิศให้ฟิวหลายอย่างทั้ง ทาน ศีล ภาวนา เพราะพี่วิชัยรู้ว่าเราผูกพันกันด้วยบุญ จะได้ไปพบกันอีกในภพชาติแต่เบื้องหน้า

ด้วยความอาลัย
พี่วิชัย

Mayuree Limtiyayotin profile